Làm giấy khám sức khỏe thẻ xanh trong ngành thực phẩm là gì?

Bạn đã từng nghe đến việc làm giấy khám sức khỏe đi làm, đi học, đi xuất khẩu lao động nhưng làm giấy khám sức khỏe thẻ xanh thì chưa? Khái niệm này dường như vẫn còn xa lạ đối với rất nhiều người chưa biết. Vậy, giấy khám sức khỏe thẻ xanh là gì? Nó phục vụ cho những đối tượng nào và có nội dung khám ra sao? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề này để mang đến cho bạn những hiểu biết mới nhé!

Khám sức khỏe thẻ xanh là gì? 

Làm giấy khám sức khỏe thẻ xanh trong ngành thực phẩm là gì?

Khám sức khỏe thẻ xanh được hiểu đơn giản là thẻ khám sức khỏe dành riêng cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm.

Cụ thể:

Những người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tất cả các cơ sở kinh doanh có sử dụng người lao động trực tiếp chế biến thực phẩm thì cần phải đảm bảo có thẻ xanh.

Mục đích của giấy khám sức khỏe thẻ xanh là đảm bảo những người chế biến, tham gia chế biến không mắc phải các bệnh lý truyền nhiễm, nghiện ngập,… gây tác động xấu đến việc chế biến thực phẩm. Nếu không đảm bảo sức khỏe để lấy thẻ xanh thì bạn sẽ không đủ điều kiện để làm việc trong môi trường này.

Khám sức khỏe thẻ xanh cũng được thực hiện dựa trên quyết định số 21/2007/QĐ-BYT ngày 12/03/2007 của Bộ y tế.

Đối với những người đang làm trong ngành thực phẩm thì hoạt động khám và lầm giấy sức khỏe thẻ xanh không chỉ nhằm phát hiện ra các bệnh lý cho bản thân mà còn tránh để lây nhiễm cho người khác.

Trước khi thực hiện khám, bạn cần tìm hiểu kỹ về những yêu cầu của hoạt động này để có những chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Đối tượng khám sức khỏe thẻ xanh là ai?  

Dưới đây là những người nằm trong danh sách cần phải làm giấy khám sức khỏe thẻ xanh theo quy định của Bộ Y tế:

Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam đang trực tiếp tham gia vào các quá trình sản xuất – kinh doanh ngành hàng thực phẩm.

Tất cả các tổ chức, cá nhân là chủ của các cơ sở sử dụng người lao động và những người đang trực tiếp hoạt động kinh doanh độc lập.

Nội dung khám sức khỏe thẻ xanh

Làm giấy khám sức khỏe thẻ xanh trong ngành thực phẩm là gì?

Nội dung của khám sức khỏe thẻ xanh sẽ bao gồm những danh mục như sau:

  • Khám tổng quát các chuyên khoa: mắt, tai – mũi – họng, da liễu, hệ hô hấp, tuần hoàn tim mạch, hệ tiết niệu, răng -hàm – mặt.
  • Chụp X – Quang tim phổi. 
  • Cấy phân.
  • Viêm gan siêu vi E.
  • Viêm gan siêu vi A. 
  • Viêm gan siêu vi B.

Những nội dung khám này sẽ bao quát được tình trạng sức khỏe của những người tham gia. Nếu có vấn đề về bệnh lý hoặc các bệnh truyền nhiễm sẽ không đủ tiêu chuẩn để làm việc trong môi trường chế biến thực phẩm.

Làm giấy khám sức khỏe thẻ xanh có ý nghĩa gì?

Mục đích chính của việc khám sức khỏe thẻ xanh là để đảm bảo cho người khám không mắc bất kỳ một loại bệnh truyền nhiễm nào trước khi bắt đầu công việc. Nếu việc kiểm tra sức khỏe này không đạt thì sẽ không đủ điều kiện về sức khỏe để lấy thẻ xanh.

Việc thăm khám này sẽ xác định rõ tình trạng sức khỏe của những người đề nghị khám. Đồng thời các bác sĩ cũng kiểm tra xem bạn đã thực hiện tiêm phòng đầy đủ chưa.

Ý nghĩa của việc cấp giấy khám sức khỏe thẻ xanh là:

  • Đối với người khám: Sẽ biết được mình có đủ điều kiện để làm việc trong môi trường chế biến kinh doanh thực phẩm hay không. Ngoài ra cũng là cơ hội để hiểu rõ hơn về sức khỏe của mình để có những kế hoạch điều trị kịp thời.
  • Đối với cộng đồng: Giấy khám sức khỏe thẻ xanh sẽ là một căn cứ để tạo nên một môi trường chế biến thực phẩm lành mạnh, an toàn. Người tiêu dùng sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ lây nhiễm khi sử dụng các loại đồ ăn thức uống.

Tạm kết

Làm giấy khám sức khỏe thẻ xanh là một điều kiện bắt buộc đối với những lao động nếu muốn làm việc trong ngành hàng thực phẩm. Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ làm giấy sức khỏe thẻ xanh thì bạn có thể liên hệ qua:

Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn trong quá trình làm giấy.

>>Xem thêm:

Nhắn tin Zalo
0979414202