Giấy khám sức khỏe xin việc: Quy trình và địa chỉ khám uy tín

Giấy khám sức khỏe xin việc là một trong những loại giấy tờ quan trọng và là cần thiết hàng đầu trong các loại hồ sơ việc làm hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết xin giấy khám sức khỏe ở đâu thì được chấp nhận, quy trình khám như thế nào và cần lưu ý những gì. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chỉ dẫn về chủ đề này.

Giấy khám sức khỏe xin việc là gì?

Giấy khám sức khỏe xin việc là một trong những giấy tờ bắt buộc cần phải có trong bất cứ một bồ hồ sơ xin việc nào. Đây được xem là loại giấy tờ cần thiết để chứng nhận về tình trạng sức khỏe và thể chất của người lao động có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không.

Giấy khám sức khỏe được cấp theo một mẫu chung thống nhất về nội dung và hình thức. Để đáp ứng đúng về quy chuẩn và tính pháp lý thì nó cần phải được cấp bởi những cơ sở y tế có thẩm quyền và đúng quy định.

Ý nghĩa của giấy khám sức khỏe trong hồ sơ xin việc

Khám sức khỏe xin việc là một công đoạn cần thiết trước khi xin việc để kiểm tra sức khỏe tổng quát của người lao động trước khi dự tuyển vào một vị trí. Nó được thực hiện để đáng giá về thể trạng và phát hiện các bệnh lý nguy hiểm, các bệnh truyền nhiễm, mãn tính để đưa ra kết luận về sức khỏe của một người cụ thể.

Đối với người lao động, nó có ý nghĩa trong việc đưa lại cho người đó đánh giá cơ bản nhất về sức khỏe của mình. Cũng là điều kiện để nhìn nhận một các tổng quát về sức khỏe của bản thân để nắm bắt được cơ thể của mình. Có vấn đề gì về sức khỏe cần phải lưu ý hay không.

Đối với nhà tuyển dụng, thông qua giấy khám sức khỏe xin việc sẽ nắm bắt được tình trạng sức khỏe và thể chất của người lao động để xem người có đó đáp ứng được nhu cầu của công việc hay không.

Đối với quy định chung, giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ không thể thiếu được trong hồ sơ xin việc. Đây là điều kiện cần của một bộ hồ sơ đảm bảo tính pháp lý.

Hiểu được ý nghĩa của giấy khám sức khỏe sẽ giúp cho người lao động chủ động được trong việc hoàn thiện hồ sơ. Bỏ qua các suy nghĩ chủ quan như mình có sức khỏe bình thường, giấy khám sức khỏe là không cần thiết. Bỏ qua tâm lý ngại đi đến bệnh viện hoặc các phòng khám mà không chuẩn bị sẵn giấy chứng nhận về sức khỏe này.

Quy trình đi xin giấy khám sức khỏe để xin việc

Quy trình khám sức khỏe xin việc về cơ bản sẽ được diễn ra theo các bước như nhau tại hầu hết các cơ sở y tế. Người được đi khám sức sẽ thông thường sẽ trải qua quy trình như sau:

Cá nhân đến khám sẽ xuất trình các giấy tờ tùy thân như: Thẻ căn cước công dân, thẻ bảo hiểm tại khu vực đón tiếp. Tại đây bạn sẽ nói rõ về lý do đến khám sức khỏe là để là hồ sơ xin việc.

Sau đó, bạn sẽ cần phải nộp các loại phí khám, nhận sổ khám và được chỉ dẫn đến các khoa hoặc phòng khám khác nhau để thực hiện các nội dung có trong hồ sơ.

Các danh mục khám cơ bản được diễn ra như sau:

 • Khám thể chất: Chiều cao, cân nặng, đo huyết áp;
 • Khám nội;
 • Siêu âm;
 • Phụ khoa (đối với nữ);
 • Khám chuyên khoa: Răng – hàm – mặt; Tai – mũi – họng; Da liễu;
 • Thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa: Xét nghiệm máu; Xét nghiệm nước tiểu;
 • Chụp X-quang;
 • Test chất gây nghiện (một số ngành đặc thù cần phải thực hiện mục này);

Sau đó chờ kết quả tại phòng khám ban đầu.

Khi có kết quả sẽ được bác sĩ kết luận, ký tên và đóng dấu.

Sau đó bạn sẽ nhận lại giấy tờ ở quầy thủ tục, thực hiện thanh toán các chi phí phát sinh (nếu có) và hoàn tất quá trình.

Người đến khám sẽ cần phải tuân thủ đúng quy trình thăm khám sức khỏe để có thể hoàn thành một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Xem thêm: Giấy khám sức khỏe và những điều cần biết

Xin giấy sức khỏe xin việc ở đâu?

Không phải cơ sở y tế nào cũng có thể cấp được giấy khám sức khỏe xin việc. Hiện nay theo quy định thì chỉ có những bệnh viện công lập từ tuyến huyện (quận) trở lên và các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân được cấp phép của Bộ y tế mới có đủ thẩm quyền để được cấp giấy khám sức khỏe cho các cá nhân.

Các cơ sở y tế này cần có đủ các điều kiện như:

 • Địa chỉ uy tín, lâu năm;
 • Đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn và kinh nghiệm;
 • Cơ sở vật chất hiện đại, dịch vụ tốt.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về việc xin giấy khám sức khỏe ở đâu, quy trình như thế nào và ý nghĩa ra sao. Bạn đọc cần làm giấy khám sức khỏe để làm hồ sơ xin việc nhanh có thể theo dõi thêm các thông tin TẠI ĐÂY.

Nhắn tin Zalo
0979414202