Giấy khám sức khỏe và những điều cần biết

Giấy khám sức khỏe là một trong những giấy tờ bắt buộc trong rất nhiều các loại thủ tục hồ sơ như: hồ sơ xin việc, hồ sơ nhập học,… Nó được cấp bởi các cơ sở y tế có thẩm quyền và có thời hạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Bài viết này sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về loại giấy tờ này. Cùng theo dõi nhé!

Giấy khám sức khỏe là gì?

Hồ sơ khám sức khỏe được hiểu đơn giản là xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền cấp cho người khám để chứng nhận về điều kiện sức khỏe.

Giấy khám sức khỏe và những điều cần biết

Tùy theo từng mục đích sử dụng, nó sẽ có các mẫu khác nhau (mẫu cỡ A3, mẫu cỡ A4,…) để hiển thị đầy đủ các thông tin như: cân nặng, chiều cao, thị lực, huyết áp, các tiền sử bệnh lý,… Nó sẽ giúp người khám hoàn thiện hồ sơ và xác định rằng bạn có đạt đủ các điều kiện về sức khỏe để học tập hay làm việc không.

Giấy tờ này sẽ có hiệu trong 6 tháng và thường được sử dụng trong những trường hợp như sau:

  • Hoàn thiện hồ sơ xin việc
  • Hoàn thiện cho hồ sơ đi xuất khẩu lao động
  • Hoàn thiện hồ sơ khi vào nhập học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học
  • Làm thủ tục khi cấp bằng lái xe.

Để hoàn thiện được những loại hồ sơ trên thì bạn bắt buộc phải có giấy chứng nhận khám sức khỏe để đảm bảo về thủ tục giấy tờ.

Các loại hồ sơ khám sức khỏe

Theo thông tư 14/2013/TT-BYT, thì hiện nay có 3 loại hồ sơ khám sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Giấy tờ khám sức khỏe cho người trên 18 tuổi dán kèm với ảnh chân dung cỡ 4x6cm. Ảnh đính kèm mới chụp trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm nộp giấy khám sức khỏe.
  • Giấy tờ khám sức khỏe cho người dưới 18 tuổi có dán ảnh chân dung 4x6cm. Ảnh cũng được chụp trong thời gian không quá 6 tháng tính đế ngày khám.
  • Giấy tờ khám sức khỏe cho người mất năng lực các hành vi dân sự hoặc không có năng lực hành vi dân sự sẽ bao gồm giấy khám sức khỏe kèm ảnh và văn bản đồng ý của người giám hộ.
  • Khám sức khỏe định kỳ sẽ bao gồm sổ khám sức khỏe và giấy giới thiệu của cơ quan làm việc.

Ý nghĩa của giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe và những điều cần biết

Hồ sơ khám sức khỏe là loại giấy tờ bắt buộc và có những ý nghĩa như sau:

Chứng nhận về sức khỏe của mỗi cá nhân

Việc khám sức khỏe trước mỗi lần nhập học, xin việc hay tham gia các giải đấu thể thao đều vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp kiểm tra xem bạn có gặp phải những bệnh lý gì không để kịp thời điều trị. Đồng thời cũng giúp bạn khẳng định mình có đủ điều kiện về sức khỏe để đảm bảo hoàn thành khóa học hoặc hoàn thành công việc được giao.

Khi khám sức khỏe, bạn sẽ được xác định trong cơ thể có bị mắc phải các loại bệnh lý có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng hay không để đảm bảo an toàn cho người khác.

Đảm bảo hoàn thiện hồ sơ theo quy định của pháp luật

Giấy khám sức khỏe theo quy định của pháp luật là một phần không thể thiếu trong các loại giấy tờ hồ sơ cơ bản như nhập học hay xin việc, xuất khẩu lao động, thi bằng lái xe,… Để đảm bảo hoàn thiện được hồ sơ đúng thủ tục thì bắt buộc bạn phải đi khám sức khỏe để được cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ khám sức khỏe sẽ vô cùng cần thiết cho những ai đang cần để hoàn thiện hồ sơ giấy tờ. Trong trường hợp bạn không cần gấp thì có thể đến các cơ sở y tế để khám và cấp chứng nhận. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần quá gấp gáp, công việc của bạn cũng đang quá bận rồi thì có thể tham khảo thêm về dịch vụ làm giấy khám sức khỏe để xin việc, đi học, đi làm, đi xuất khẩu lao động,… theo đúng chuẩn thông tư TT14/2013/BYY và TT32/2023/BYT nhé.

Chỉ cần bạn cung cấp ảnh chụp, chúng tôi sẽ trả về giấy tờ có đủ điều kiện đóng dấu giáp lai ảnh. Hỗ trợ ship tận nơi và có thể lấy ngay trong ngày ở Hà Nội và TP HCM.

Giấy khám sức khỏe là một trong những loại giấy tờ quan trọng hàng đầu hiện nay, nếu không có nó thì sẽ không thể hoàn thiện được các loại thủ tục hồ sơ đảm bảo cho học tập và lao động. Hãy chủ động tìm hiểu về nó để đảm bảo chuẩn bị đúng giấy tờ nhé!

One thought on “Giấy khám sức khỏe và những điều cần biết

  1. Pingback: Giấy khám sức khỏe xin việc: Quy trình và địa chỉ khám uy tín - Giấy Khám Sức Khỏe Ship Cod Tận Nơi Hà Nội, TpHCM

Comments are closed.

Nhắn tin Zalo
0979414202